Home / Đời sống / Bí quyết cân đối chi tiêu cho bà nội trợ

Bí quyết cân đối chi tiêu cho bà nội trợ

Ghi lại các khoản chi, đặt giới hạn chi tiêu, tận dụng các ưu đãi… có thể giúp chị em kiểm soát kỹ sinh hoạt phí cho gia đình hàng tháng.

Lập danh sách khoản chi

Thu nhập cao nhưng nếu không kiểm soát tốt, để xảy ra tình trạng “vung tay quá trán” sẽ dễ lâm vào túng thiếu. Bà nội trợ thông thái thường ghi lại các khoản chi trong tháng của gia đình, kiểm soát khi có khoản tiền tăng đột biến, nhờ đó điều chỉnh và cân đối được ngân sách gia đình.

Danh sách khoản chi càng chi tiết càng quản lý tốt. Giữ lại các hóa đơn của từng tháng dễ giúp so sánh mức chi tiêu và cân đối lại cho hợp lý.

Liệt kê danh sách chi tiêu chi tiết giúp quản lý sát sao tài chính gia đình. Nguồn: Pexels

Đặt mức giới hạn cho từng khoản chi

Công thức giới hạn khoản chi hợp lý theo nguyên tắc 50-30-20, do giáo sư Elizabeth Warren (ĐH Havard) chia sẻ được nhiều bà nội trợ áp dụng. Công thức này chia nhỏ thu nhập thành 3 danh mục với tỷ lệ phần trăm như sau: 50% dành cho chi tiêu thiết yếu (tiền nhà, học phí cho con, tiền đi lại, tiền chợ…); 30% dành cho chi tiêu cá nhân (du lịch, giải trí, mua sắm, tiền mừng..); 20% còn lại dành cho quỹ dự phòng với các mục tiêu tài chính trong tương lai.  

Công thức này có thể điều chỉnh linh hoạt dựa vào ngân sách, ưu tiên tài chính của mỗi gia đình. Nếu đã dành đủ tiền cho nhu cầu và tiết kiệm, bạn có thể thoải mái hơn cho khoản chi tiêu cá nhân.

Cắt giảm khoản chi nhờ đón đầu các ưu đãi

Chi tiêu thông minh không phải là cắt hết mọi mong muốn, sở thích của gia đình, có thể đón đầu các ưu đãi từ chương trình khuyến mãi, săn deal, đăng ký thẻ khách hàng thân thiết…. Sử dụng ví điện tử cũng là một trong những cách hiệu quả.

Ví điện tử là ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt được tích hợp trên điện thoại di động, có thể sử dụng mua sắm trên các trang bán hàng trực tuyến, chi trả cước phí điện nước, truyền hình, Internet, điện thoại… Thanh toán qua ví điện tử, người dùng thường xuyên nhận các chương trình giảm giá, tích điểm nhận quà, voucher.

Chị Thu Nga (quận 11, TP HCM) chia sẻ, chị lập một danh sách tất cả sản phẩm, dịch vụ có thể thanh toán bằng phương thức này, tận dụng các ưu đãi giảm giá để cắt giảm chi tiêu. So với trước đây, hàng tháng, chị tiết kiệm 1-2 triệu đồng chi phí sinh hoạt cho gia đình nhờ thanh toán bằng ví điện tử. 

Thanh toán online cũng giúp chị dễ kiểm tra lại lịch sử giao dịch, kiểm soát ngay nếu có khoản tiền nào tăng đột biến để cân đối lại việc sử dụng điện, nước… Nhờ đó, chị không phải bù thêm cả triệu đồng vào tiền sinh hoạt mỗi tháng như trước.

Săn ưu đãi qua các chương trình liên kết

Chị Thanh Nhã (quận Bình Thạnh, TP HCM) thường dẫn ba béđến Thảo Cầm Viên một lần hàng tháng. Sử dụng dịch vụ Grabcar, chị tốn 120.000 đồng một chuyến nếu trả bằng tiền mặt. Thanh toán qua ví điện tử GrabPay by Moca, chị  trả 70.000 đồng mỗi chuyến nhờ nhận được mã khuyến mãi khi sử dụng thẻ ngân hàng ACB liên kết với ví. Cả lượt đi và về tiết kiệm khoảng 100.000 đồng.

Đây là chương trình ưu đãi của Grab dành riêng cho chủ thẻ ngân hàng ACB khi thanh toán các dịch vụ bằng ví điện tử GrabPay by Moca. Cụ thể, từ nay 14/12 đến 27/12, sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) hoặc thẻ ghi nợ quốc tế (Visa, MasterCard, JCB Debit) của ngân hàng ACB nạp tiền vào ví điện tử GrabPay by Moca, chủ thẻ ACB nhận ưu đãi 30.000 đồng cho 3 chuyến Grab, áp dụng cho một lần nạp.

Với chủ thẻ ACB lần đầu tiên thanh toán dịch vụ của Grab bằng GrabPay by Moca sẽ nhận ngay 4 chuyến Grab miễn phí (tối đa 50.000 đồng mỗi chuyến) khi nhập mã ACB (bao gồm thanh toán trực tiếp qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế hoặc ví GrabPay by Moca), áp dụng đến hết tháng 12.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)
 •  
 •  
 •  
 •  
 • 0
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

About admin

Check Also

Lợi thế đặc biệt của những người sinh tháng 12

Khoa học đã chứng minh người sinh vào tháng cuối năm có thể sống lâu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *